Tắt thông báo "You shut down your computer because of a problem"

Nếu bạn đang sử dụng Mac, có thể bạn sẽ gặp thông báo lỗi "You shut down your computer because of a problem". Điều này có thể hiển thị lặp đi lặp lại mỗi khi khởi động Mac sẽ khiến bạn thực sự khó chịu. 

Về cơ bản, điều này được gọi là Kernel Panic trên Mac. Thông thường, một máy tính có thể khởi động lại do nhiều nguyên nhân tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy lỗi này hiển thị khi máy tính đột ngột sập nguồn (chẳng hạn như do mất điện) hoặc do cài đặt phần mềm. Cả hai điều này là những kịch bản phổ biến và hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, điều không bình thường là khi máy Mac của bạn khởi động lại thông báo vẫn hiển thị lặp lại mà không có bất kỳ lý do nào. Khi hệ thống khởi động lại, bạn sẽ thấy thông báo lỗi.

Fix You shut down your computer because of a problem

Thông báo lỗi này thường không quá nghiêm trọng khi macOS của bạn gặp sự cố mà nó không thể xử lý do đó máy tính buộc phải khởi động lại, do xung đột hoặc máy tính đột ngột bị sập nguồn khi đang sử dụng. Mình đã bị thông báo lỗi này hiển thị lặp lại liên tục trên con iMac khi mình đang sử dụng và bị mất điện đột ngột.

Giải pháp 1 - Xóa file log

Đây là cách mình đã thử và thành công, khá đơn giản bằng cách sau:

Vào menu Finder, sau đó bấm Go > Go to Finder từ thanh menu và nhập vào đường dẫn thư mục /Library/Logs/DiagnosticReports và xóa hết các file log trong folder đó đi, sau đó khởi động lại Mac là xong.

Giải pháp 2 - Đặt lại NVRAM

NVRAm về cơ bản là một lượng nhỏ bộ nhớ trên máy Mac của bạn được sử dụng để lưu trữ các cài đặt cụ thể nhằm mục đích truy cập chúng nhanh chóng sau này. Đặt lại NVRAM có thể giúp khắc phục một số vấn đề trên máy Mac của bạn, đặc biệt là lỗi kernel panic. Để đặt lại NVRAM trên máy Mac của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới:

Reset NVRAM

 1. Tắt nguồn máy Mac của bạn.
 2. Sau đó bật nguồn và ngay lập tức nhấn và giữ bốn phím Option + Command + P + R. Giữ các phím trong khoảng 20 giây và sau đó nhả ra. 
 3. Nếu máy Mac của bạn phát ra âm thanh khởi động, bạn có thể nhả các phím ra sau âm thanh khởi động thứ hai.
 4. Trên các máy tính Mac có chip bảo mật Apple T2, bạn có thể nhả các phím sau khi logo Apple xuất hiện và biết mất lần thứ hai.
 5. Sau đó, khi bạn đã thực hiện xong và máy Mac của bạn khởi động lại, hãy xem sự có còn xảy ra nữa hay không.

Giải pháp 3 - Sửa lỗi và quyền trên ổ đĩa

Trong trường hợp sự cố vẫn còn đó, thì có khả năng là ổ đĩa của bạn bị hỏng hoặc các quyền không chính xác. Bạn có thể sử dụng Disk Utility để sửa lỗi bằng cách:
 1. Hãy khởi động lại máy Mac của bạn.
 2. Khi máy Mac khởi động lại, ngay lập tức nhấn giữ phím Command + R cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple trên màn hình.
 3. Bạn sẽ được đưa đến macOS Utilities.
 4. Bạn chọn mục Disk Utility và nhấn vào Continue.
 5. Khi cửa sổ Disk Utility hiển thị, hãy chọn ổ cúng cảu bạn ở phía bên trái,  sau đó nhấn vào tùy chọn First Aid.
 6. Nhấn vào nút Run và chờ đợi cho việc sửa chữa hoàn tất.
 7. Sau đó sử dụng Mac xem sự cố còn xuất hiện hay không.
Disk Utility macOS Utilities
First Aid macOS

Giải pháp 4 - Cài đặt lại macOS

Nếu như bạn đã thử tất cả các giải pháp ở trên mà sự cố không biến mất thì mình khuyên các bạn nên cài đặt lại macOS. Trước tiên bạn cần nên backup lại tất cả để tránh bị mất dữ liệu nếu có xảy ra sự cố gì nhé.
 • Tắt máy và khởi động lại máy Mac của bạn, sau đó nhấn và giữ phím Cmd + R để vào tính năng MacOS Utilities.
 • Bây giờ chọn "Reinstall macOS". Sau khi hệ điều hành đã được cài đặt lại, hãy khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa.
Reinstall MacOS - Cài đặt lại macOS

Hy vọng với các giải pháp mà mình đã đề cập bên trên bạn đã có thể sửa được lỗi đó. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần hỗ trợ bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Chúc các bạn thành công!

1 Comments

Previous Post Next Post